CO NEN CHUA THOAT VI DIA DEM BANG DONG Y

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng Đông y có thể giúp người bệnh cải thiện bệnh bằng cách đả thông khí huyết, thanh nhiệt giải độc, bổ can thận, kiện tỳ.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng Đông y có thể giúp người bệnh cải thiện bệnh bằng cách đả thông khí huyết, thanh nhiệt giải độc, bổ can thận, kiện tỳ. Nếu như bệnh nhân tuân thủ điều trị đều đặn sẽ nhanh chóng thoát khỏi tình trạng đau nhức và không tái phát bệnh.

Có nên chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y?

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng Đông Y được ứng dụng rất phổ biến đối với bệnh nhân thoát vị giai đoạn đầu. Người bệnh được chữa theo Đông y sẽ sử dụng thảo dược kết hợp với cân cứu, bấm huyệt, vật lý trị liệu để đi sâu vào tái tạo và phục hồi đĩa đệm.

Ưu điểm của điều trị Đông Y đem lại hiệu quả cao, lâu dài và rất an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra điều trị bằng Đông Y cũng ít gây rủi ro, biến chứng.

Các bài tập vật lý trị liệu khi kết hợp với châm cứu, bấm huyệt cũng tác động đến tinh thần bệnh nhân. Người bệnh từ đó có thể giải tỏa căng thẳng mệt mỏi, ngủ ngon giấc và có suy nghĩ lạc quan hơn để điều trị bệnh lâu dài.

Các phương thuốc Đông Y được điều chế chủ yếu từ thảo dược tự nhiên, không có tác dụng phụ nên bệnh nhân có thể sử dụng kéo dài mà không gặp phải các tác dụng tiêu cực với sức khỏe.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y đem đến tinh thần thoải mái và giúp bệnh nhân sức khỏe triệt để

Điều trị bằng các liệu pháp Đông y có nhược điểm là hầu hết các phương pháp cần một thời gian để phát huy tác dụng. Từ đó người bệnh mất kiên nhẫn và không theo hết liệu trình điều trị.

Ngoài ra đối với những người bị thoát vị đĩa đệm đến giai đoạn biến chứng, teo cơ, cơn đau nhức nghiêm trọng do đĩa đệm chèn ép cột sống, dây thần kinh sẽ khó đạt hiệu quả khi điều trị với phương pháp này.

Các chuyên gia nhận định chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng Đông y sẽ mang lại kết quả khả quan cho bệnh nhân thoát vị nhẹ hoặc trung bình. Nếu kiên nhẫn tuân thủ liệu trình và sử dụng thuốc theo hướng dẫn, bệnh nhân có thể phục hồi các tổn thương ở đĩa đệm trong vòng 2 – 3 tháng.

Các phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm theo Đông Y

Người bệnh nhân hiểu rằng nguyên nhân chính gây thoát vị đĩa đệm là do đĩa đệm bị tổn thương, vị trí sai lệch khiến nhân nhầy thoát ra ngoài gây ra tình trạng đau nhức. Để điều trị ngăn chặn quá trình thoái hóa phải tác động vào sâu trong sụn và xương dưới sụn. Từ đó các phương pháp Đông Y kết hợp có thể giúp tái tạo và nuôi dưỡng sụn khớp, phục hồi các hư tổn từ trong xương sống và đĩa đệm.

Sử dụng thuốc Đông Y điều trị thoát vị đĩa đệm

Đối với đa số người bệnh thoát vị đĩa đệm giai đoạn nhẹ sẽ được điều trị bằng thuốc Đông y, đây là những nguyên liệu được bào chế từ thảo dược dạng tươi hoặc sấy khô chứ không chế biến thành cao kỳ.

Thuốc Đông y có thể hỗ trợ điều trị rất hiệu quả bằng cách uống trực tiếp hoặc giảm đau cho người bệnh bằng cách đắp thuốc hoặc xông hơi. Trong đó những bài thuốc từ ngải cứu, lá lốt, đu đủ xanh và xương rồng đều đem lại hiệu quả cao, đơn giản và được nhiều bệnh nhân áp dụng thành công.

Lý thuyết điều trị thoát vị đĩa đệm bằng Đông y cũng đã nêu rõ, điều trị bằng thảo dược chủ yếu để người bệnh thải độc và lưu thông khí huyết, tuần hoàn bình thường. Nếu người bệnh chú trọng đến việc sử dụng thuốc mà không quan tâm đến khí huyết cũng sẽ khó phục hồi.

Ngoài ra bệnh nhân trong thời gian sử dụng thuốc Đông Y cũng phải áp dụng các phương pháp châm cứu, bấm huyệt thường xuyên để tác động sâu vào vùng thoát vị. Để đạt hiệu quả sẽ phụ thuộc lớn vào kinh nghiệm của thầy thuốc Đông y.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng cách tập vật lý trị liệu

Phương pháp tật lý trị liệu là một trong những cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông Y được áp dụng phổ biến tại các bệnh viện Y học cổ truyền trên cả nước. Tuy nhiên đây chỉ là biện pháp hỗ trợ điều trị mang đến hiệu quả khi người bệnh đang điều trị với thuốc.

Tập vật lý trị liệu có mục đích chính là cải thiện cơn đau, tăng cường sức khỏe xương khớp để bệnh nhân vận động linh hoạt. Người bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ hay đốt sống lưng đều phải kiên nhẫn tập vật lý trị liệu khi đã điều trị hết bệnh. Đặc biệt đối với người cao tuổi, người biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm đặc biệt chú trọng phương pháp này.

Xoa bóp – bấm huyệt điều trị thoát vị đĩa đệm

Cách chữa thoát vị đĩa đệm trong Đông Y bằng xoa bóp – bấm huyệt tận dụng lực từ đôi tay để tác động vào các huyệt vị, từ đó kích thích lưu thông máu để phục hồi thể chất cơ bản. Phương pháp điều trị thoát vị này xuất hiện từ rất lâu đời và được áp dụng đối với hầu hết các bệnh nhân đang điều trị nội khoa, điều trị kết hợp với thảo dược.

Những huyệt chủ yếu được sử dụng khi điều trị thoát vị đĩa đệm là:

– Thận du: Huyệt nằm cách bờ dưới mỏm gai đốt sống thắt lưng 2 1,5 tấc về phía ngoài.

– Đại trường du: Huyệt nằm cách bờ dưới mỏm gai đốt sống thắt lưng 4 1,5 tấc ra phía ngoài.

– Cách du: Huyệt nằm cách bờ dưới mỏm gai đốt sống lưng 6 1,5 tấc về phía ngoài.

Châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông Y

Châm cứu là liệu pháp quen thuộc dùng để chữa thoát vị đĩa đệm tại các Bệnh viện Y học cổ truyền. Bác sĩ hoặc thầy thuốc sẽ chèn kim hình chỉ vào một điểm gần với các huyệt để bệnh nhân giảm đau nhanh chóng.

Trong Đông y, để giảm đau và điều trị bệnh trước tiên bệnh nhân cần phải lưu thông kinh lạc và điều hòa khí huyết bằng liệu pháp châm cứu.

Châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm dựa trên cơ chế tăng cường lưu thông máu và đả thông huyệt đạo

Kim châm vào các huyệt xung quanh cột sống, tại vị trí thoát vị đĩa đệm sẽ kích thích hệ cơ giãn nở. Từ đó giảm các áp lực chèn ép lên hệ rễ thần kinh và giúp người bệnh giảm đau đớn.

Khi được châm cứu, cơ thể người bệnh sẽ sản sinh ra nồng độ steroid – các chất này có nhiệm vụ thúc đẩy cơ chế tư sửa chữa của cột sống đồng và giải phóng endorphin giảm đau tức thì.

Các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm

Bệnh nhân điều trị thoát vị đĩa đệm bằng Đông y nếu muốn đạt hiệu quả hồi phục nhanh chóng cần kết hợp các bài tập sau:

Bài tập kéo giãn cột sống: Bệnh nhân nằm thẳng xuống thảm, lấy tay giữ chặt đầu gối và co sát về bụng. Giữ tư thế này cho đến khi mỏi thì thả lỏng và lặp lại động tác.

Bài tập kéo giãn các cơ bị co thắt: Cơ thể tạo thành 4 điểm, 2 tay chống xuống giường, hai gối quỳ và hạ mông từ từ đến khi ngồi bằng 2 gót chân. Người bệnh cố gắng bò thẳng về phía trước và lặp lại từ 10 – 15 lần.

Tư thế cánh cung: Người bệnh nằm sấp và duỗi thẳng tay chân, từ từ nâng cổ lên và hạ xuống chậm rãi. Hai tay nắm lấy cổ chân rồi nâng cả người tạo thành hình cánh cung.

Ngoài những phương pháp trên thì điều trị thoát vị đĩa đệm bằng Đông Y bằng cách xông hơi, cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm… cũng hỗ trợ người bệnh phục hồi sức khỏe hiệu quả. Tuy nhiên khi Trị liệu Đông y, bệnh nhân cần chọn những Trung tâm uy tín, bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm trong Y học cổ truyền thì mới đảm bảo an toàn khi điều trị.

Các bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y hiệu quả

Sử dụng thuốc Đông y để điều trị thoát vị đĩa đệm đã được công nhận hiệu quả và an toàn đối với bệnh nhân. Tuy nhiên khi người bệnh sử dụng thảo dược để uống không dùng kèm với các loại thuốc Tây y khác để tránh phản ứng xung đột. Các vị thuốc Đông y dùng cho người bệnh thoát vị đĩa đệm gồm có:

Bài thuốc từ vỏ bí đỏ

 • 60g vỏ bí đỏ.
 • 30g đường đỏ.
 • 15g hương nhu

– Đem vỏ bí đỏ và hương nhu đi rửa sạch, sau đó cho vào nồi hoặc ấm, thêm đường đỏ và 1,5 lít nước bắc lên bếp.

– Nấu sôi hỗn hợp trên trong 15p rồi chắt lấy nước uống.

– Mỗi ngày uống khoảng 2 – 3 lần, uống liên tục 2 tuần sẽ giúp giảm đau lưng rõ rệt.

Bài thuốc từ lá lốt

 • 50g lá lốt
 • 50g bưởi bung.
 • 30g cỏ vòi voi và cỏ xước.

– Đem nguyên liệu rửa sạch, để ráo nước rồi đem đi sao vàng hạ thổ.

– Đem nguyên liệu trên sắc với 1 lít nước.

– Đun thuốc đến khi sôi, nước còn ½ lượng thì đem ra uống.

– Mỗi ngày uống 2 lần và sử dụng liên tục bài thuốc từ lá lốt để thấy hiệu quả.

Bài thuốc từ rễ cây đinh lăng

– Người bệnh đem nguyên liệu đi rửa sạch và sắc cùng 1 lít nước.

– Đun thuốc đến khi hỗn hợp cạn còn 2/3 lượng nước ban đầu thì lấy nước uống.

– Mỗi ngày uống khoảng 1 lít nước trên.

– Khi uống hai loại thảo dược này sẽ giúp bệnh nhân thoát vị đĩa đệm bồi bổ dinh dưỡng cho cột sống.

Rễ cây đinh lăng là phương thuốc chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y có tác dụng cao

Bài thuốc từ cây lược vàng

– Bệnh nhân nhai khoảng 3 lá cây lược vàng mỗi ngày, kèm theo 1 chút muối để giảm đau nhức.

– Hoặc bệnh nhân cắt nhỏ lá lược vàng đem đi ngâm với rượu rồi uống mỗi ngày 3 ly nhỏ.

– Nếu không uống, người bệnh dùng rượu này làm thuốc xoa bóp cũng rất hiệu quả.

Bài thuốc đắp từ đu đủ nướng gừng rượu

– Người bệnh dùng đu đủ bán tẻ còn xanh, đem đi cắt đầu rồi nhồi gừng đập dập và rượu vào bên trong.

– Sử dụng xiên để cố định phần nắp quả đu đủ, đem nướng đu đủ trên than củi trong khoảng 20 phút.

– Trong lúc đu đủ chín mềm, người bệnh cạo bỏ phần đen.

– Đem đu đủ đi dầm nhuyễn, sau đó lót một lá chuối và đắp lên vùng bị đau.

Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y từ đu đủ đã được rất nhiều bệnh nhân đã sử dụng và khẳng định hiệu quả tốt.

Bài thuốc đắp từ xương rồng rang cám

Bài thuốc hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm từ xương rồng rang cám đem lại tác dụng giảm đau lâu dài và an toàn cho bệnh nhân.

– Chuẩn bị 3 đọt xương rồng và 1 chén cám gạo, dấm nuôi, lá chuối hột và lá nhàu.

– Băm nhỏ xương rồng rồi đem đi giã nhuyễn cho lên chảo rang nóng.

– Thêm vào hỗn hợp dấm nuôi, đun sôi rồi cuối dùng trộn cám gạo vào thành hỗn hợp đặc sệt.

– Cho hỗn hợp này vào lá chuối hột, dàn phần lá nhàu lên trên rồi đắp lên lưng hoặc cổ lên.

Hỗn hợp có tinh chất giảm đau lưng, khi sử dụng người bệnh sẽ nhận thấy thư giãn cơ bắp, giảm đau ngay tức khắc. Bệnh nhân nên kiên trì áp dụng tuần 2 lần để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bài thuốc đắp từ ngải cứu nhồi tre nướng

Người bệnh có thể sử dụng tinh tre cùng thiên trúc hoàng (có trong cây tre tươi) kết hợp với ngải cứu. Hỗn hợp thước chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y từ ngải cứu có thể phục hồi tổn thương có người bệnh thoát vị nói riêng và các bệnh xương khớp nói chung.

– Chọn ống tre bánh tẻ, cắt rỗng 1 đầu rồi nhồi lá ngải cứu tươi vào.

– Sau đó thêm 1/2 chén dấm trắng và lá lốt vào bên trong.

– Sử dụng nắp lá tre đậy đầu ống tre lại rồi đem nướng trên trong 20p.

– Sau khi nướng, bệnh nhân sử dụng phần bã thu được để đắp trực tiếp lên vùng bị đau.

– Phần nước cốt còn trữ lại chai nhỏ, bảo quản trong tủ lạnh để xoa bóp dần.

Địa chỉ chữa thoát vị bằng Đông y uy tín

Bệnh viện điều trị Đông Y tại TP HCM

Viện Y Dược Học Dân Tộc TP.HCM

Viện Y Dược Học Dân Tộc TP.HCM là cơ sở đầu ngành trong chữa bệnh bằng y dược cổ truyền của các tỉnh thành phía Nam. Bệnh viện vừa điều trị bằng y học cổ truyền, kết hợp với y học hiện đại với mục đích giúp bệnh nhân rèn luyện sức khỏe, cơ thể dẻo dai để hướng đến cơ chế phục hồi tự nhiên.

 • Địa chỉ: 273 – 275 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TP.HCM
 • Điện thoại: (028) 38443047
 • Website: https://vienydhdt.gov.vn/

Bệnh viện Y học dân tộc TP HCM là địa chỉ chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y uy tín tại phía Nam

Phòng khám Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng Thuốc Dân Tộc

Phòng khám Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng Thuốc Dân tộc là một trong những địa chỉ phòng khám đông y uy tín trên địa bàn Tp HCM. Người bệnh ở Hà Nội có thể đến khám chữa bệnh tại phòng khámB31 ngõ 70 Nguyễn Thị Định,Thanh Xuân – Hà Nội.

Phòng khám có đội ngũ y sĩ, thầy thuốc kinh nghiệm am hiểu về các biện pháp y học cổ truyền trong điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm nói chung và xương khớp nói riêng.

 • Địa chỉ: 145 Hoa Lan, Phường 2, quận Phú Nhuận
 • Giờ làm việc: tất cả các ngày trong tuần từ 8h đến 19h

Phòng khám Bảo Thanh Đường

Phòng khám Bảo Thanh Đường là địa chỉ ứng dụng y học cổ truyền từ lâu đời. Phòng khám chuyên điều trị các bệnh mãn tính xương khớp, như da liễu, bệnh tai mũi họng, tiêu hóa, nam học, vô sinh nam nữ, bệnh mất ngủ… Phòng khám được trang bị các thiết bị hiện đại sẽ đưa ra hướng đi hiệu quả cho việc điều trị bệnh.

Bệnh nhân nên chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y tại các bệnh viện – phòng khám lớn để yên tâm chữa trị

Bảo Thanh Đường cũng là địa chỉ khám chữa bệnh bằng thuốc dược liệu quý. Rất nhiều sản phẩm của Bảo Thanh Đường đã được Bộ Y tế cấp phép và lưu hành.

 • Địa chỉ: 210 Lê Lai, Quận 1, TP.HCM
 • Điện thoại: 076.773.2126
 • Website: http://www.baothanhduong.com.vn/

Phòng khám Đông y An Đông

Phòng khám Đông y An Đông là cơ sở có nhiều cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng Đông Y uy tín tại TP.HCM. Phòng khám An Đông có những chuyên khoa bao gồm: Xương khớp, thần kinh, tiêu hóa, da liễu, tai mũi họng, huyết áp, nam khoa, phụ khoa,….

Địa chỉ: 992 Trần Hưng đạo Phường 7, Quận 5, TP.HCM
Tư vấn miễn phí: (028) 65 709 555
Website: https://trihetbenhbangdongy.com/

Bệnh viện – phòng khám Đông y tại Hà Nội

Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương

Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương là cơ sở đầu ngành về Y học Cổ truyền tại miền Bắc và là 1 trong 5 đơn vị lớn trong điều trị YHCT trên cả nước. Bệnh viện có đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm có chuyên môn điều trị đa lĩnh vực bao gồm các bệnh về xương khớp và bệnh thoát vị đĩa đệm.

 • Địa chỉ: 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hà Nội
 • Điện thoại: 024-3826 3616. Fax:024- 3822 9353
 • Website: http://nhtm.gov.vn

Viện Y học Cổ truyền Quân đội

Viện Y học cổ truyền Quân đội cũng là một đơn vị đầu ngành trong lĩnh vực Y học cổ truyền (YHCT). Đặc biệt beejnhn chuyên về các bệnh lý xương khớp như thoát vị đĩa đệm cột sống, loãng xương thoái hoá xương khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp..

 • Địa chỉ: 442 Kim Giang – Hoàng Mai – Hà Nội
 • Điện thoại: 0243.8583135
 • Email: [email protected]

Khoa Y học cổ truyền – Bệnh viện Quân đội 108

Khoa Y học Cổ truyền tại bệnh viện 108 chuyên về các phương pháp chữa bệnh bằng kỹ thuật đặc thù của y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại. Trong nhiều thập niên, bệnh viện Quân đội 108 không ngừng nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để phát huy tối đa thế mạnh YHCT.

 • Địa chỉ: Số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Điện thoại: 024. 62784149

Bệnh viện Quân đội 108 có chuyên khoa nghiên cứu chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y

Bệnh viện Châm cứu Trung ương

Bệnh viện Châm cứu Trung Ương là bệnh viện hạng I, trực thuộc Bộ Y tế chuyên điều trị chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng Đông Y nói riêng và các bệnh lý xương khớp nói chung. Cho đến nay bệnh viện đã có đội ngũ y tế vững mạnh về chuyên môn, có hợp tác quốc tế với 38 nước về lĩnh vực châm cứu và xoa bóp bấm huyệt.

 • Địa chỉ: 49 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Điện thoại: 024-3-8533797
 • Email: [email protected]
 • Website: https://www.chamcuuvietnam.vn

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng Đông Y được đánh giá là phương pháp chữa bệnh an toàn, lành tính và hiệu quả phù hợp với nhiều đối tượng bệnh nhân. Để tiến trình điều trị đạt hi vọng như mong muốn, bệnh nhân cần chọn lựa những trung tâm uy tín để được bác sĩ/thầy thuốc có kinh nghiệm theo dõi và đưa ra phương hướng điều trị lâu dài.

nguồn: https://soytebackan.vn/chua-thoat-vi-dia-dem-bang-dong-y/

Public Document

Number of times Signed
0
Number of Saves
0
Number of Downloads
88
Number of Views
892

This is version 1, from 2 years ago.

Suggest changes by making a copy of this document. Learn more.

Create Branch